Tổng hợp

Tự học là gì, có khó không và học như thế nào cho hiệu quả?

Tự học là một thói quen mà ai cũng cần phải phát triển và nó càng đặc biệt cần thiết đối với các bạn học sinh trong thời học sinh, đặc biệt là các bạn trong thời đại mới. Vậy tự học là gì, có khó hay không và làm thế nào để quá trình này được thực hiện một cách hiệu quả?

1. Tự học là gì?

Tự học là gì? Tự học là quá trình tự giác tìm tòi, khám phá những điều mới hoặc ôn lại những kiến ​​thức cũ mà không cần sự thúc giục hay ép buộc của bất kỳ ai. Nó mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có một số nhược điểm.

Tự học là một việc làm cần thiết trong bất kỳ ngành học nào. Tuy nhiên, điều này thường quá sức đối với trẻ nhỏ. Từ lớp năm trở xuống, trẻ em có xu hướng tiếp cận thế giới bên ngoài một cách tức thời và theo bản năng. Ở giai đoạn này, cần có sự hướng dẫn của giáo viên để hình thành nền tảng kiến ​​thức cơ bản nhất, sau đó mới bước vào giai đoạn trẻ tự học.

Việc tự học thường bắt đầu vào những năm cuối cấp 2, khi trẻ đã có nền tảng kiến ​​thức cơ bản đủ để kích thích trí tò mò, ham thích khám phá. Ở giai đoạn này, chúng cũng đủ lớn để biết rằng một số điều phải học qua sách vở trước khi có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với chúng trong thế giới thực.

Ngay từ cấp THPT, việc tự học đã đóng vai trò quan trọng trong việc học tập của học sinh. Việc tăng dần các yếu tố kỷ luật tự giác và giảm dần các yếu tố giám sát và thúc đẩy cho phép trẻ dần trở nên độc lập hơn trước khi đến tuổi trưởng thành. Ở giai đoạn này, trẻ thường nhận thức được rằng “kiến thức mà trẻ biết được giống như giọt nước giữa đại dương” và nhận thức được vai trò của việc tự học.

2. Lợi ích của việc tự học là gì?

Tự học mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

2.1. nâng cao nhận thức về bản thân

Cứ làm lâu dài sẽ thành thói quen, tự học cũng vậy. Theo hệ thống giáo dục hiện tại, lượng kiến ​​thức sẽ tăng dần theo cấp học, và yêu cầu về tính tự giác cũng tăng lên. Nếu học sinh phải tiếp xúc với nhiều kiến ​​thức, nhất là sau khi lên cấp thì việc hình thành thói quen tự học cũng có thể giúp giảm quá tải.

2.2. Để có trí nhớ tốt hơn

Đây là điều mà ai cũng nhận ra trong quá trình tự học, có nghĩa là bạn sẽ nhớ nhiều hơn, nhanh hơn và lâu hơn những gì bạn đã tự khám phá ra. Đặc biệt là những kiến ​​thức mới ít gặp ở trường thì việc tự học khám phá càng trở nên thú vị.

2.3 Kích thích sự tò mò

Tự học cũng có thể giúp khơi dậy tinh thần phấn chấn khi bạn khám phá ra những điều mới tốt cho mình. Những ảnh hưởng này giúp bạn duy trì quá trình tự học liên tục. Học bằng cách tự khám phá cái mới đỡ căng thẳng hơn học theo kiểu “thúc ép” nên việc tiếp thu kiến ​​thức cũng trở nên hiệu quả hơn.

2.4. Tận dụng thời gian của bạn

Trong mùa hè hoặc bất kỳ thời gian rảnh nào khác, hãy bắt đầu học một thứ gì đó của riêng bạn. Vừa học vừa chơi là một cách hiệu quả để bạn tiếp thu những kiến ​​thức bổ ích một cách dễ dàng mà không gây quá nhiều căng thẳng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với những ai có nhiều thời gian rảnh rỗi và muốn thử sức ở những lĩnh vực mới lạ. Nếu bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, đừng ngồi lại lãng phí thời gian của bạn mà hãy cố gắng học ngay một điều gì đó mới.

2.5. Chi phí thấp

Tự học thường được coi là một phương pháp học có chi phí thấp. Nếu bạn tiếp cận một chủ đề thông qua nghiên cứu của riêng mình theo cách này, bạn có thể tìm hiểu thông qua các dịch vụ internet từ nhiều nguồn hiện có miễn phí hoặc với giá cả phải chăng, thường là sách, thư viện, v.v.

3. Làm thế nào về tự học?

Có rất nhiều cách hiệu quả để tự học nhưng hai cách chính được nhiều người lựa chọn là học qua sách báo và Internet.

3.1. Tự học qua sách

3.2 Tự học qua Internet

Việc tự học sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nếu bạn thực hiện đúng cách. Nếu bạn chuẩn bị bắt đầu khám phá một lĩnh vực mới, tôi mong rằng bạn sẽ luôn giữ được tinh thần học hỏi và hứng thú cho đến khi đạt được mục tiêu. Hy vọng bạn đã hiểu tự học là gì nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button