Tổng hợp

Tác dụng phụ của prep là gì và Điều trị

PrEP là việc sử dụng thuốc kháng vi rút (ARV) để ngăn ngừa lây nhiễm HIV ở những người có nguy cơ cao chưa bị nhiễm HIV. PrEP có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV và là một phương pháp rất hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, một số người dùng PREP cũng có thể gặp một số tác dụng phụ, vậy những tác dụng phụ của prep là gì và cách điều trị như thế nào?

Tìm Hiểu: Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD là gì): Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

PrEP có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa lây nhiễm HIV

Các thử nghiệm PrEP đã được tiến hành ở Châu Phi, Châu Á, Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ. Hiệu quả của thuốc đã được chứng minh sau các thử nghiệm lâm sàng với nam quan hệ tình dục đồng giới, chuyển giới nữ, dị tính và tiêm chích ma túy. Tuy nhiên, để PrEP có hiệu quả cao nhất, người dùng phải kiên trì uống thuốc hàng ngày.

Khi sử dụng đúng cách, thường xuyên và đủ liều có thể ngăn ngừa đến 90% lây nhiễm HIV ở những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

An toàn khi sử dụng Prep

PrEP rất an toàn và không có tác dụng phụ ở 90% số người. Vậy tác dụng phụ của prep là gì trên 10% còn lại?

Chỉ khoảng 10% người dùng ban đầu gặp các tác dụng phụ nhẹ, ngắn hạn, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, đau quặn bụng hoặc đầy hơi. Một số người có thể bị chóng mặt hoặc đau đầu. Những tác dụng phụ này thường kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần, nhưng thường không kéo dài hơn một tháng nếu PrEP không được ngừng. Đặc biệt, phương pháp này an toàn với hầu hết đối tượng sử dụng, kể cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Ai không thể sử dụng PrEP?

Mặc dù sử dụng PrEP rất hiệu quả và an toàn nhưng không phải ai có nhu cầu cũng có thể sử dụng PreP. Những người sau đây không nên dùng PrEP:

Đối với PrEP uống hàng ngày, PrEP không áp dụng cho:

– Người nhiễm HIV.

– Người bị bệnh thận.

– Người có dấu hiệu nhiễm HIV cấp tính hoặc có khả năng nhiễm HIV mới.

– Người bị dị ứng hoặc chống chỉ định với bất kỳ loại thuốc nào trong phác đồ PrEP.

– người nhẹ cân (dưới 35 kg);

– Những người đã tiếp xúc với HIV trong vòng 72 giờ qua.

– Nếu chỉ có một bạn tình, bạn tình nhiễm HIV đang điều trị ARV có kết quả xét nghiệm tải lượng vi rút HIV <200 bản sao / ml và tuân thủ tốt.

Đối với PrEP miệng tình huống, PrEP cũng không thích hợp cho:

– Nữ hoặc chuyển giới nữ.

– Chuyển giới nam quan hệ tình dục qua đường âm đạo.

– Quan hệ tình dục qua đường âm đạo / hậu môn giữa nam và nữ.

– Người bị viêm gan B mãn tính.

– Những người tiêm chích ma tuý.

Do đó, nên thực hiện kiểm tra trước khi sử dụng PrEP.

– Một người cần được xét nghiệm HIV trước khi bắt đầu PrEP hoặc khi bắt đầu lại PrEP sau một thời gian ngừng. PrEP chỉ được thực hiện nếu kết quả xét nghiệm HIV là âm tính. PrEP không được sử dụng để điều trị những người đã bị nhiễm HIV. Việc sử dụng PrEP ở những người đã nhiễm HIV có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc, làm hạn chế hiệu quả của các phương pháp điều trị sau này.

PrEP không ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục ngoài HIV, chẳng hạn như bệnh giang mai, bệnh lậu và bệnh chlamydia. Do đó, bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm STI khi bạn nghi ngờ hoặc tầm soát nhiễm trùng. Trong khi dùng PrEP, bạn vẫn cần sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục để bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng. những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

prep-la-gi-4-a2-sohoriverview

Tham Khảo: Đánh Giá 5 Sản Phẩm Pin 18650 Hàng Đầu Công Suất Lớn Và Dòng Xả Lớn

Tôi nên làm gì trước khi sử dụng PrEP?

Trước khi sử dụng PrEP, người dùng cần xét nghiệm HIV và nên xét nghiệm chức năng gan, thận. Người dùng cần lưu ý rằng PrEP chỉ dành cho người âm tính với HIV.

prep-la-gi-4-a1-sohoriverview

PrEP được cung cấp ở đâu?

Hiện đã có 26 tỉnh, thành phố lớn trên cả nước cung cấp PrEP, dưới vai trò của PrEP, dự kiến ​​thời gian tới Bộ Y tế sẽ triển khai điều trị dự phòng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Để biết thêm thông tin chi tiết về prep là gì, vui lòng liên hệ với cơ sở điều trị AIDS hoặc CDC tỉnh, thành phố.

Để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website Soho RiverView của chúng tôi hàng ngày nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button