Tổng hợp

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD là gì): Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD là gì) là một rối loạn sức khỏe tâm thần liên quan trực tiếp đến hành vi và cách suy nghĩ của một người. Những nỗi sợ hãi, hình ảnh và suy nghĩ không mong muốn thường nảy sinh, dẫn đến những cưỡng chế bất thường.

Tìm Hiểu Thêm: Những Mẫu Nhà Biệt Thự 900 Triệu Đồng Tiết Kiệm Chi Phí Nhất Hiện Nay

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế – OCD là gì?

OCD là gì? Là tên viết tắt của Rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đồng thời cũng là tên tiếng Anh của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế rất phổ biến trong xã hội hiện nay.

Đó là một căn bệnh tâm thần biểu hiện trong suy nghĩ và hành động của người bệnh. Bệnh nhân có xu hướng có những hình ảnh, nỗi sợ hãi và suy nghĩ không mong muốn, hầu hết chúng không phải là nguyên nhân chính mà khiến bệnh nhân liên tục thực hiện một số hành vi để giảm lo lắng và căng thẳng theo những cách không hợp lý. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là một rối loạn tâm lý mãn tính, kéo dài, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh.

Theo nghiên cứu và thống kê, hầu hết những người bị OCD thường gặp phải các triệu chứng do các vấn đề xảy ra xung quanh họ. Đặc điểm nổi bật nhất có thể kể đến là sợ lây nhiễm, sợ bẩn. Họ có thể rửa tay nhiều lần trong ngày ngay cả khi tay không bẩn hoặc chưa trải qua bất cứ điều gì. Ngược lại, nếu không rửa tay được, bạn sẽ luôn nghĩ tay mình bẩn, cảm thấy khó chịu, bứt rứt và ép mình phải rửa tay.

Nguyên nhân của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Trên thực tế, rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài ra, người bệnh có thể mắc các triệu chứng do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ một nguyên nhân. Từ một số thống kê, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần cũng đưa ra một số nguyên nhân có thể gây ra chứng rối loạn này như sau:

Yếu tố sinh học: Khi cơ thể hoặc não bộ bị ảnh hưởng và thay đổi có thể dẫn đến những hình ảnh, suy nghĩ ám ảnh và hành vi vô nghĩa.

Yếu tố môi trường: Nghiên cứu của chuyên gia cho thấy những hành vi và thói quen tái diễn theo thời gian cũng có thể hình thành OCD. Ví dụ, bạn có thói quen tắt điện khi ra ngoài, kiểm tra bếp đã tắt chưa, đặt đồ đạc vào đúng vị trí, v.v.

Các yếu tố khác: Những hình ảnh và suy nghĩ không mong muốn thường xuất hiện do thiếu serotonin, một chất hóa học có vai trò quan trọng đối với não bộ. Đặc biệt hơn, những đối tượng (chủ yếu là trẻ em) bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A và liên cầu khuẩn tan huyết beta sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến kể trên, các bác sĩ chuyên khoa tâm thần đã đưa ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh OCD, tuy nhiên vẫn chưa được kiểm nghiệm và chứng minh cụ thể.

Tiền sử gia đình: Những đối tượng có người thân trong gia đình như bố, mẹ, ông, bà, anh, chị bị rối loạn tâm lý, người bình thường dễ mắc bệnh này.

Các hoạt động và sự kiện căng thẳng trong cuộc sống: Những người nhạy cảm với các sự kiện căng thẳng hoặc thường xuyên có các hành vi và phản ứng mạnh có nhiều khả năng mắc chứng rối loạn này hơn. Ngoài ra, vì những phản ứng này có thể khiến họ cảm thấy mệt mỏi về thể chất và khó chịu với những suy nghĩ xâm chiếm đời sống tinh thần của họ. Từ đó, hành vi được thực thi sẽ xuất hiện.

Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh: Trong khi ban giám khảo vẫn chưa kết luận, các chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai hoặc sau sinh có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn dân số chung.

Dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được đặc trưng bởi tần suất liên tục của những suy nghĩ, hình ảnh và nỗi sợ hãi không mong muốn khiến bệnh nhân có hành vi ám ảnh cưỡng chế. Tình trạng này nếu để lâu không chữa trị sẽ khiến sức khỏe người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều, chất lượng cuộc sống giảm sút mạnh.

1. Nội quy Dọn dẹp Nhà cửa

2. Rửa tay quá kỹ

ocd-la-gi-5-a1-sohoriverview

3. Bị ám ảnh bởi những con số

4. Cảm giác luôn kiểm tra

5. Sợ bạo lực quá mức

6. Kỹ năng tổ chức rất cao

7. Sự dằn vặt trong các mối quan hệ

ocd-la-gi-5-a2-sohoriverview

8. Những ám ảnh tình dục

9. Ghét soi gương

10. Kỳ vọng về bảo mật

Xem Thêm: No Longer Là Gì Nữa?

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu OCD là gì. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế là căn bệnh tương đối phổ biến, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu của căn bệnh này, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website Soho RiverView của chúng tôi hàng ngày nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button