Tổng hợp

Lễ hằng thuận là gì? Nghi thức, Ý nghĩa và Ghi chú

Nghi lễ cái tên nghe lạ nhưng lại là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong hôn lễ do chùa tổ chức. Vậy nghi lễ hằng thuận là gì và ý nghĩa của nghi lễ này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ hằng thuận là gì?

Lễ ăn hỏi là một nghi lễ đặc biệt dành riêng cho hôn lễ được tổ chức trong chùa. Vì vậy, trong nghi lễ này, cô dâu chú rể còn được đại diện trụ trì giải thích lý do, chúc phúc cho đôi tân hôn, trao nhẫn cưới và nhận lời chúc phúc.

Có thể hiểu lễ ăn hỏi ngày này bắt nguồn từ đám cưới được tổ chức tại chùa của cụ Nguyễn Trọng Thành, quê ở Hải Dương (1883-1940).

Là một người theo đạo Nho và theo đạo Phật, ông tin rằng đám cưới của mình tại chùa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đời sống gia đình Phật tử, đặc biệt là đời sống đạo đức và tâm linh.

Cho đến năm 1971, khi chứng kiến ​​nhiều lễ cưới tại chùa, Hòa thượng Thích Thiện Hòa mới chính thức đặt tên là lễ cưới tại chùa. Đúng như tên gọi, “hằng” là thường xuyên và vĩnh hằng, còn “nhất quán” là sự hòa hợp, đồng lòng về những điều cao cả và có thực trong cuộc sống.

 

Lễ ăn hỏi là nghi thức đặc biệt của đôi tân hôn được thực hiện tại chùa

Thỏa thuận này được thực hiện khi nào?

Thông thường, lễ cưới diễn ra sau lễ thành hôn. Sau khi chọn ngày, tháng tốt, hãy hỏi ý kiến ​​của sư trụ trì. Nếu được chấp thuận, buổi lễ sẽ diễn ra theo đúng lịch trình với sự chuẩn bị và hợp tác của gia đình và sư thầy chùa.

Đồng thời, trước ngày cưới 3 đến 5 ngày, cô dâu chú rể thường đi chùa nghe lời dạy bảo của vợ chồng, con cái để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân gia đình sau này.

le-hang-thuan-la-gi-2-a1-sohoriverview

Các buổi lễ thường xuyên được tổ chức vào những ngày tốt lành đã định và kéo dài khoảng 1 giờ

Làm thế nào để kỳ nghỉ đúng hoạt động?

Sau khi biết nghi lễ cúng giao thừa là gì, chắc hẳn bạn đang thắc mắc không biết nghi lễ này diễn ra như thế nào và như thế nào? Hãy xem trình tự dưới đây một cách chi tiết:

• Vào chỗ ngồi, thắp hương, thắp hương, cử hành hôn lễ.

• Lễ thường được tổ chức ở chính điện của chùa, trong không gian lớn và trang trọng nhất.

• Họ hàng, bạn bè được sắp xếp theo nguyên tắc “nam thanh, nữ tú” (từ chính điện nhìn ra), tức là nhà trai bên trái, nhà nữ bên phải.

• Cô dâu và chú rể, không có tên hợp pháp của họ, sẽ tiến hành nghi lễ chuyển đổi, và trong trường hợp chuyển đổi, người điều hành lễ cưới sẽ tiến hành như bình thường theo trình tự sau: giải thích, giới thiệu người tham gia và phát biểu của đại diện của cả hai gia đình.

• Cô dâu chú rể tuyên thệ (theo những gì hai bên đã chuẩn bị trước). Sau đó nghe thầy trụ trì thuyết giảng về đạo đức hôn nhân gia đình và xã hội.

• Người chủ trì lễ cưới buộc một sợi dây màu hồng làm bằng ruy băng, len hoặc lụa đỏ để thể hiện sự gắn bó và gắn kết đôi tình nhân mãi mãi bên nhau.

• Cô dâu, chú rể tỏ lòng thành kính (quỳ lạy) cha mẹ, ông bà và người kia. Bước tiếp theo là ký tên vào giấy chứng nhận, hai người đổi nhẫn, nghe sư thầy dạy ý nghĩa của việc đổi nhẫn.

• Đại diện hai bên gia đình cũng đã đưa ra những lời khuyên, lời khuyên cho đôi uyên ương.

• Các ngôi đền và gia đình có thể trao đổi hoa hoặc quà tặng.

• Sau khi làm lễ, mọi người thường uống trà, ăn bánh hoặc ăn chay trong chùa.

 

Bar mitzvah khá phức tạp và có nhiều nguyên tắc

Những lưu ý khi tổ chức lễ hội âm nhạc

Ngoài việc thắc mắc nghi lễ cúng sao giải hạn là gì thì có rất nhiều người muốn biết rằng để thực hiện một nghi lễ như vậy trong chùa thì phải có nhiều nguyên tắc và lưu ý. đó là gì?

• Nếu hai bạn đã quy y và có Pháp danh thì hãy thông báo cho nhà chùa.

• Nơi tốt nhất để tổ chức buổi lễ là nơi chú rể hoặc cô dâu đã nương náu hoặc có quan hệ tình cảm.

• Bạn nên dành thời gian đến chùa để bàn bạc và chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ trước ngày cưới.

• Thông thường mọi thứ trong đám cưới đều do nhà chùa chuẩn bị. Tuy nhiên, nếu gia đình muốn bài trí, trang trí không gian theo màu sắc thì vẫn phải hỏi ý kiến ​​của sư trụ trì.

• Lưu ý đối với khách tham dự buổi lễ, nhìn chung mọi người phải ăn mặc giản dị, ăn nói nhẹ nhàng, trang nghiêm.

• Một số ngôi chùa chỉ cho phép làm lễ, chuẩn bị trà và bánh, nhưng không tổ chức tiệc trong khuôn viên chùa. Vì vậy nếu có nguyện vọng gì hãy trao đổi với sư trụ trì để được quan tâm tối đa.

Trên đây là những khái niệm về lễ hằng thuận là gì và những nghi thức của nghi lễ này.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button