Tổng hợp

Infographic là gì?

Bạn biết đến Infographic, một sản phẩm rất dễ bắt gặp hiện nay từ các kênh mạng xã hội, website, cho đến các ấn phẩm thực tế như sách, báo in, tạp chí… vậy Infographic là gì? Cách thiết kế infographics. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Infographic là gì?

Infographic là một từ ghép của đồ họa thông tin. Theo Wikipedia, “đồ họa thông tin hay đồ họa thông tin là một biểu diễn trực quan bằng đồ họa của thông tin, dữ liệu hoặc kiến ​​thức được thiết kế để trình bày thông tin phức tạp một cách nhanh chóng và rõ ràng”. “Đồ họa thông tin hay đồ họa thông tin là một dạng đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến ​​thức, có khả năng trình bày thông tin phức tạp một cách nhanh chóng và rõ ràng.” Điều này sẽ giúp người đọc nhanh chóng nắm bắt được ý chính của thông tin mà không cần phải đọc một loạt thông tin dài. Infographics thường được sắp xếp đẹp mắt một cách khoa học giúp người đọc dễ hiểu hơn mà không cần phải đọc đi đọc lại hàng nghìn trang web, hay thiết kế, thống kê phức tạp … mà chỉ cần nhìn vào một hình ảnh infographic. Tôi có thể lấy đủ thông tin về chủ đề mà tôi muốn xem.

infographic-la-gi-2-docx-a8-sohoriverview

Tại sao Infographic ngày càng phổ biến?

Lý do Infographic thu hút rất nhiều nhà thiết kế và thương hiệu là nó không giới hạn ở cách chúng được trình bày. Bạn có thể sử dụng hình ảnh, video clip hoặc một trang web với các hiệu ứng. Đối với người xem, infographics được yêu thích nhờ rất ít chữ, nhưng nội dung phong phú và hình ảnh minh họa phong phú, đẹp mắt. Tuy nhiên, để có thể cho ra đời những infographic đạt tiêu chí đẹp, đủ và dễ hiểu là điều không hề dễ dàng.

Để làm infographics, bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm đồ họa khác nhau, phổ biến nhất là: bộ Adobe: Photoshop, Illustrator, After Effects hay Inkscape, CorelDraw…. Ngoài ra còn có các ứng dụng trực tuyến như: Piktochart, Infogr.am. Vậy quy trình tạo một infographic là gì?

Quá trình tạo một Infographic

1. Chủ đề Infographic là gì?

Infographics bao gồm một loạt các chủ đề, từ rất khoa học đến rất bình thường.

infographic-la-gi-2-docx-a2-sohoriverview

infographic-la-gi-2-docx-a3-sohoriverview

infographic-la-gi-2-docx-a4-sohoriverview

infographic-la-gi-2-docx-a5-sohoriverview

infographic-la-gi-2-docx-a6-sohoriverview

2. Lên ý tưởng

Việc tạo ý tưởng này giúp bạn dễ dàng chọn các từ, số và hình ảnh phù hợp cho đồ họa thông tin của mình. Trong bước này, bạn cũng có thể phác thảo bố cục trước. Nếu infographic ở dạng video clip hoặc trang web, bạn phải chuẩn bị kịch bản để không bị rối khi thực hiện.

Chọn để đưa ra ý tưởng bằng giấy và bút và làm cho mọi thứ nhanh hơn, dễ dàng hơn và dễ dàng hơn để quảng bá!

3. Thu thập tài liệu và lựa chọn thông tin

Sau khi quyết định một chủ đề, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên Internet, sách hoặc các nguồn khác. Tùy thuộc vào khái niệm và bố cục, bạn cần chọn các vật liệu, văn bản và đồ họa cần thiết. Đừng quên rằng bí quyết để có một đồ họa thông tin thành công là “ít hơn là nhiều hơn”. Bởi vì nếu người xem muốn đọc văn bản, họ sẽ chọn google và wiki thay vì đồ họa thông tin của bạn, và họ sẽ chọn đồ họa thông tin của bạn để làm điều gì đó khác biệt!

4. Tạo một đồ họa thông tin

“Nguyên liệu” gần như đã xong, và quá trình “xử lý” có thể bắt đầu và các hình ảnh minh họa thích hợp có thể được thêm vào. Phổ biến nhất là hình ảnh vector hoặc biểu tượng đơn sắc để giúp người xem tập trung vào thông tin. Đối với những con số cần được vẽ biểu đồ, hãy xem xét loại nào là thích hợp. Màu sắc được sử dụng trong đồ họa thông tin rất quan trọng, hãy chọn màu phù hợp dựa trên đối tượng và chủ đề.

Và trong trường hợp làm video clip, ngoài hình ảnh, bố cục, văn bản, âm thanh, hiệu ứng cũng quan trọng không kém. Đừng quá nhấn mạnh vào hiệu ứng kỹ thuật, chỉ sử dụng nó để giúp người xem nắm bắt được thông điệp. Đối với những video clip có thuyết minh lồng tiếng, bạn cần chú ý đến chất lượng giọng nói, nội dung và tốc độ đọc để nhiều người hiểu ý bạn muốn nói nhất. Hãy thử xem một video cũ về mạng xã hội từ năm 2011.

So với infographics dưới dạng hình ảnh và video clip thì dạng webbite còn chưa được nhiều bạn trẻ biết đến. Tuy nhiên, ưu điểm của loại hình này là có thể tương tác, kết nối với các nguồn thông tin khác nhiều hơn.

5. Quảng cáo

Điểm đến cuối cùng của đồ họa thông tin là một cộng đồng và bạn có thể chia sẻ nó trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest hoặc các cộng đồng đồ họa thông tin như visual.ly, dailyinfographic, v.v.

infographic-la-gi-2-docx-a7-sohoriverview

infographic là gì? Làm một infographic cũng giống như chơi trò chơi ghép hình, nó đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy logic tốt của bạn. Nếu bạn là một người sáng tạo biết cách sắp xếp bố cục, hãy thử và bạn sẽ thấy rằng việc tạo đồ họa thông tin thực ra không khó đến vậy. Rõ ràng, infographics có một cộng đồng riêng do những ưu điểm trên. Chúc may mắn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button