Tổng hợp

Chuyên ngành HSE là gì? Kiến thức về HSE. Nghề nghiệp

HSE là một công việc đòi hỏi nhiều nhân sự ngày nay. Vậy bạn có biết HSE chuyên ngành là gì không? Bạn biết gì về các chuyên ngành hse là gì? Cùng tìm hiểu điều này nhé!

Chuyên ngành HSE là gì?

HSE (Health-Safety-Environment) là Sức khỏe-An toàn-Môi trường, nói ngắn gọn thì HSE là giám sát an toàn-môi trường, kỹ sư an toàn,… Tất cả các chức danh về bản chất đều là kỹ sư bảo hộ lao động (BHLĐ). Vì vậy, nghề HSE là người chịu trách nhiệm về an toàn và vệ sinh môi trường làm việc

hse-la-gi-1-a1-sohoriverview

Ở các công ty có quy mô lớn ở nhiều quốc gia lớn trên thế giới, nhiệm vụ và chức năng của chuyên ngành thường được phân định rõ ràng nên chuyên ngành sẽ có các tên gọi khác nhau, như: HSE, SHE, HES. Chữ cái đầu tiên là công việc chính của nhân viên. Tựu chung lại, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường cho người lao động trong quá trình làm việc.

Những điều bạn cần biết về HSE

Trách nhiệm của HSE

Đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của quốc gia và pháp luật của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Phòng cháy và chữa cháy trong lĩnh vực an toàn lao động và môi trường ,. .. liên quan đến đánh giá tác động môi trường, giấy phép xả thải, quy định an toàn lao động, báo cáo tai nạn lao động, các biện pháp ứng phó và phòng ngừa tai nạn lao động, v.v.

Đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó theo dõi, kiểm tra và đề xuất các biện pháp khắc phục, hạn chế các tác động đến môi trường do đất, nước, không khí, chất thải, khí thải … gây ra.

Xác định và đánh giá các rủi ro để đề xuất các biện pháp kiểm soát và khắc phục an toàn liên quan đến máy móc và công nhân.

Đề xuất và thực hiện kế hoạch khám sức khỏe đầu vào, khám định kỳ, theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh nghề nghiệp của người lao động trong giờ làm việc.

Lập báo cáo đánh giá tình hình an toàn lao động và môi trường liên quan, thảo luận với ban giám đốc, đề xuất giải pháp cho các vấn đề liên quan.

Kỹ sư HSE cần những thiết bị gì?

Chuyên môn: Mặc dù ngành này không được đào tạo rộng rãi ở Việt Nam nhưng các kỹ sư tốt nghiệp ngành kỹ thuật môi trường và kỹ sư bảo hộ lao động đều có đủ kiến ​​thức và kỹ năng, chỉ cần học hỏi thêm một chút là được. Các kiến ​​thức liên quan khác hoàn toàn đủ tiêu chuẩn cho vị trí này.

hse-la-gi-1-a2-sohoriverview

Nắm vững các quy định của tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là ISO 14001. Đó là phải nắm vững: các yêu cầu tiêu chuẩn cụ thể, đánh giá khiếm khuyết hệ thống và đề xuất khắc phục, phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro, v.v.

Có khả năng phân tích nguyên nhân: xảy ra tai nạn, tình huống xảy ra tai nạn, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là phải phân tích, xác định nguyên nhân nhanh chóng, chính xác để có biện pháp xử lý, giải quyết ngay, đồng thời đánh giá hiệu quả của các biện pháp áp dụng phòng ngừa và các giải pháp trong thời gian tới

Am hiểu các kiến ​​thức pháp luật liên quan đến người lao động, an toàn lao động, quyền và trách nhiệm của người lao động trong công tác an toàn lao động, tai nạn lao động, các quy định về môi trường, v.v.

Có kỹ năng đào tạo: công việc của bạn là đảm bảo an toàn lao động, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường. Vì vậy, việc hướng dẫn, huấn luyện cho người lao động hiểu và thực hiện các biện pháp phòng ngừa và an toàn lao động là vô cùng cần thiết. Bằng cách rèn luyện các kỹ năng, quá trình giao tiếp của bạn sẽ trôi chảy và hiệu quả hơn.

Nghề nghiệp HSE là gì?

Chuyên ngành HSE là chuyên ngành chịu trách nhiệm về sự an toàn và lành mạnh của môi trường làm việc

Trên đây là một số thông tin cơ bản về hse là gì? Điểm chuyên môn HSE do tổng hợp. Hy vọng bài viết này giúp bạn tham khảo và định vị được nghề nghiệp của mình!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button