Với hương vị độc đáo và an toàn cho sức khỏe, nho hiện là một trong những nguyên liệu ngày càng được ưa chuộng trong mọi gia đình. Vậy bạn có biết đường nho là gì, có tốt không và có thể mua ở đâu không? Cùng theo chân chúng tôi ngay nhé.

Trong bữa ăn hàng ngày, vị ngọt là một trong những hương vị cơ bản không thể thiếu. Tất nhiên, khi chúng ta nghĩ đến ngọt, chúng ta nghĩ ngay đến đường. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại đường khác nhau: đường cát, đường mía, đường phèn, …

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một loại đường được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm trong các hộ gia đình hiện nay: đường nho.

Xem Thêm: Coach là gì? Bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng nào để trở thành một huấn luyện viên thành công?

1 Đường nho là gì?

Đường nho – Cái tên sẽ khiến nhiều người đoán ngay ra loại đường này đến từ đâu: nho. Đúng, nhưng chỉ một phần thôi, loại đường này thực sự không chỉ đến từ nho mà còn có trong mật ong – một loại thực phẩm được biết đến với thời hạn sử dụng gần như vô hạn.

Bạn có thể đọc thêm: Mật ong tốt hơn đường?

So với nhiều loại đường khác, đường gluco có hạt nhỏ, mịn hơn, màu trắng tinh, vị hơi ngọt sau chuyển dần sang chua. Về mùi, đường Đường nho không nồng như đường thông thường.

So sánh đơn giản nhất mà bạn có thể hình dung là các đặc điểm sau của Đường nho:

50 gam glucoza = 50 gam đường thông thường (theo trọng lượng)

Độ ngọt Đường nho = độ ngọt của đường thông thường (về độ ngọt)

duong-nho-1-a10-sohoriverview

2 Cách sử dụng Đường nho

Vì vậy, chúng ta thường sử dụng Đường nho khi nào?

Điều thú vị là ngoài vị ngọt đặc trưng, ​​dextrose còn có đặc tính thực phẩm đông lạnh. Vì vậy, đậu phụ, sữa chua, nước ngọt đậu phụ,… sẽ là những lựa chọn rất hợp lý cho kiểu chế biến đường này.

Từ lâu, chúng ta đã sử dụng thạch cao để làm đông lạnh, nhưng vì nó có chứa một số hóa chất, về cơ bản, dextrose sẽ là một lựa chọn an toàn hơn và bổ dưỡng hơn vì chúng được tạo thành từ các thành phần hoàn toàn khác nhau, có nguồn gốc từ nguyên liệu tự nhiên.

duong-nho-1-a9-sohoriverview

Không chỉ vậy, Đường nho còn có thể được sử dụng để tinh chỉnh hương vị của chả giò, ứng dụng điều chỉnh độ pH trong chế biến nước giải khát.

Cuối cùng, các thợ làm bánh có kinh nghiệm cho rằng thêm một chút dextrose trong quá trình nấu cũng giúp bánh có độ xốp đáng chú ý, đặc biệt là bánh bông lan.

duong-nho-1-a8-sohoriverview

3 Sự khác biệt giữa Đường nho và Gelatin

Nhìn chung, cả gelatin và dextrose đều được sử dụng để tạo hiệu ứng đông cứng cho các món ăn, phổ biến nhất là đậu phụ. Không thành phần nào có hại cho sức khỏe của bạn nếu bạn sử dụng chúng với liều lượng chính xác.

duong-nho-1-a7-sohoriverview

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sự khác biệt giữa Đường nho và gelatin, chẳng hạn như:

Về màu sắc và độ mịn: Đường nho có màu trắng tinh và dễ tan trong nước hơn gelatin.

Về mùi vị: Khi chế biến, đường tạo mùi thơm đặc trưng cho món ăn. Nếu ngửi kỹ sẽ thấy gelatin có mùi tanh nhẹ vì nguyên liệu ban đầu được làm từ xương động vật. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một lượng gelatin vừa đủ sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Về màu sắc thành phẩm: Đường dextrose thành phẩm sẽ giúp món ăn có màu trắng và mịn. Trong khi đó gelatin sẽ có màu hơi ngả vàng ngà.

duong-nho-1-a6-sohoriverview

4 Cách làm Đậu phụ bằng đường nho

duong-nho-1-a5-sohoriverview

Chế biến

30 phút

Chuẩn bị các

15 phút

ứng tuyển

2 – 4 người

Nguyên liệu để làm đậu phụ với đường Đường nho

150g đậu nành khô

1 thìa đường Đường nho

1 bó lá dứa

300 g đường hoa mai

800ml nước

Cách làm đậu phụ với đường gluco

Bước 1 Chuẩn bị đậu nành

Đậu nành ngâm nước khoảng 4 – 6 tiếng cho nở mềm rồi bóc vỏ.

duong-nho-1-a-4sohoriverview

Bước 2 Nấu sữa đậu nành

Cho đậu đã sơ chế vào máy làm sữa đậu nành với 800ml nước lọc. Sau khi uống sữa đậu nành, hãy lọc sữa bằng vải dạ để tránh cặn trong sữa. Vớt bọt để giúp đậu phụ mịn hơn là vữa.

Nấu sữa đậu nành đã lọc trên lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Khi nấu, bạn nhớ hớt sạch bọt và khuấy đều tay để đậu phụ không bị chua.

duong-nho-1-a3-sohoriverview

Bước thứ ba là làm đậu phụ

Hòa tan đường glucozo vào nước, sau khi sữa sôi, đổ nước đường gluco vào láng đều.

Lưu ý: Vì đường gluco rất nhanh chua nên bạn hãy đợi sữa sôi nhé!

Cho đậu phụ vào nồi cơm điện. Vì glucozơ cần nhiệt độ cao để đông đặc.

Đậy nắp nồi cơm điện trong khoảng 30 phút, lưu ý không để nước từ nắp nồi trào ra ngoài hoặc làm xê dịch nồi cơm điện. Vậy là chúng ta đã có món đậu hũ thật mịn.

duong-nho-1-a2-sohoriverview

Bước 4 Làm nước đường

Hòa tan đường với nước sôi và lá dứa. Nếu không có lá dứa, bạn có thể thay thế bằng tinh dầu chuối sau khi để nước đường nguội.

Sản phẩm hoàn thiện

duong-nho-1-a1-sohoriverview

Dùng thìa mỏng nạo từng lớp đậu hũ mỏng cho vào tô, đổ nước đường đã chuẩn bị vào và dùng. Tàu hủ có vị béo, ngậy, ăn với nước đường, có mùi thơm của lá dứa, rất mát.

Tìm Hiểu: Điểm G là gì? Đâu là điểm G của nam và nữ?

Hy vọng những thông tin về đường nho mà chúng tôi cung cấp trên đây có thể giúp bạn có thêm những kiến ​​thức mới bổ ích và bổ sung vào danh sách nguyên liệu để nấu một bữa ăn ngon, hương vị đậm đà giúp bạn dễ dàng chinh phục trái tim của những người thân yêu.

Để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website Soho RiverView của chúng tôi hàng ngày nhé!