Tổng hợp

DNS là gì? Hiểu DNS làm gì và nó làm gì

Máy chủ tên miền (DNS) tương đương với danh bạ điện thoại của Internet. Họ duy trì một thư mục tên miền và dịch chúng thành địa chỉ IP Internet. Để hiểu thêm về DNS là gì, hãy cũng theo dõi bài viết này của tôi nhé!

Xem Thêm: Giá FOB là gì? Tìm hiểu giá FOB và CIF trong vận chuyển

DNS là gì?

Định nghĩa DNS

Mọi thiết bị điện tử, máy chủ và máy chủ web đều có một địa chỉ duy nhất được gọi là địa chỉ IP. Địa chỉ IP là một dãy số mà con người chúng ta khó nhớ. Vì vậy, con người đã nghĩ ra một giao thức có thể chuyển đổi chuỗi số khó nhớ này thành những “tên” dễ nhớ hơn, và đó là cách DNS ra đời.

DNS là gì? Tên đầy đủ của DNS là Domain Name System (tạm dịch: Hệ thống phân giải tên miền), là hệ thống cho phép thiết lập sự tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền trên Internet.

Công việc cơ bản của DNS là “dịch” một tên miền quen thuộc với người dùng (chẳng hạn như wiki.tino.org) thành một địa chỉ IP (chẳng hạn như 45.77.251.173) mà máy tính sử dụng để nhận dạng chính trên mạng toàn cầu.

Chức năng của DNS

Mỗi trang web đều có tên miền (URL: Uniform Resource Locator) và địa chỉ IP. Địa chỉ IP bao gồm 4 số được phân tách bằng dấu chấm (IPv4).

Khi bạn nhập tên trang web cần tìm vào thanh trình duyệt, trình duyệt sẽ chuyển thẳng đến trang web đó mà không yêu cầu bạn nhập địa chỉ IP của trang web. Quá trình “dịch” tên miền thành địa chỉ IP để trình duyệt hiểu và truy cập vào một trang web là công việc của máy chủ DNS. DNS không thể “dịch” thành công, nhưng DNS trao đổi thông tin và giúp nhau dịch tên miền thành địa chỉ IP và ngược lại. Nhờ DNS, người dùng chỉ cần nhớ tên miền chứ không cần địa chỉ IP.

Nói một cách đơn giản, miền là địa chỉ web của doanh nghiệp bạn. Nếu miền là địa chỉ nhà, thì máy chủ lưu trữ là ngôi nhà mà địa chỉ trỏ đến. Tất cả các trang web trên internet đều yêu cầu lưu trữ web. Khi khách hàng nhập tên miền của bạn vào trình duyệt của họ, tên miền đó sẽ chuyển ngay lập tức sang địa chỉ IP của máy tính của công ty lưu trữ trang web của bạn. DNS là một công cụ chuyển đổi tuyệt vời.

Cách hoạt động của DNS

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ đều có hệ thống máy chủ DNS riêng để hoạt động. Do đó, khi trình duyệt yêu cầu địa chỉ IP của trang web dựa trên URL, máy chủ DNS chịu trách nhiệm “dịch” tên trang web phải là máy chủ DNS của tổ chức quản lý trang web, không thông qua bất kỳ cấp nào khác của nhà cung cấp.

INTERNIC (Trung tâm Thông tin Mạng Internet) chịu trách nhiệm theo dõi các tên miền và các máy chủ DNS tương ứng. Đây là một tổ chức được thành lập bởi NFS (National Science Foundation) để xử lý việc đăng ký tên miền Internet. Công việc của INTERNIC không phải là “dịch” tên trang web thành địa chỉ IP, mà là giám sát và quản lý tất cả các máy chủ DNS trên Internet.

DNS có khả năng truy vấn các máy chủ DNS khác để tìm tên miền “đã dịch”.

Máy chủ DNS có thể lưu tên miền đã được “dịch” cho lần yêu cầu “dịch” tiếp theo. Tuy nhiên, không phải tên miền nào cũng được lưu mà số lượng tên được lưu sẽ phụ thuộc vào dung lượng của DNS.

Máy chủ DNS có hai nhiệm vụ chính:

“Dịch” tên của các máy trong miền sang địa chỉ IP trên Internet.

Phản hồi với các máy chủ DNS khác đang cố gắng “dịch tên miền mà chúng quản lý”

Vai trò của DNS trong mạng và duyệt web

Trong quá khứ, các địa chỉ phức tạp và khó hiểu phải được ghi nhớ chính xác mỗi khi một trang web được truy cập. Tuy nhiên, sự ra đời của hệ thống DNS đã loại bỏ gánh nặng này.

DNS có khả năng ghi nhớ các tên miền đã được “dịch” và ưu tiên cho những lần truy cập sau, giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian khi truy cập các trang web đã sử dụng trước đó.

Nhờ DNS, người dùng có thể sử dụng nhiều dịch vụ mạng như tìm kiếm thông tin, xem phim, chơi game, đăng nhập trang web, v.v. Nếu không có DNS, người dùng sẽ không thể duyệt Internet nhanh chóng và dễ dàng như ngày nay. .

Hàng triệu người đang thêm và thay đổi tên miền và địa chỉ IP mỗi ngày, và hàng tỷ địa chỉ IP đang được sử dụng. Đồng thời, máy chủ DNS cũng xử lý vô số yêu cầu trên Internet mọi lúc, mọi nơi. Do đó, hiệu suất mạng và giao thức Internet là những vấn đề chính ảnh hưởng đến hoạt động của máy chủ DNS. Tùy theo cách sử dụng của bản thân, bạn có thể chọn máy chủ DNS có tốc độ biên dịch phù hợp.

dns-la-gi-4-a10-sohoriverview

Tìm Hiểu: Buff là gì? Bùa bẩn là gì? Buff tướng mạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại

Loại máy chủ DNS

máy chủ tên gốc

Còn được gọi là máy chủ định danh. Đây được coi là máy chủ quan trọng nhất trong hệ thống phân cấp DNS. Tóm lại, máy chủ định danh gốc là một thư viện hướng dẫn các tìm kiếm của bạn.

Theo quy trình, sau khi máy chủ tên miền gốc nhận được yêu cầu từ Trình phân giải đệ quy DNS, nó sẽ phản hồi bằng cách tìm kiếm trong một số Máy chủ tên miền TLD.

Đệ quy DNS

DNS Recursor đóng vai trò giao tiếp với các máy chủ khác để phản hồi lại trình duyệt của người dùng. Trong quá trình lấy thông tin, sẽ có trường hợp DNS Recursor cần đến sự trợ giúp của Root DNS Server.

máy chủ tên miền cấp cao nhất

Máy chủ tên TLD là một máy chủ chuyên dụng cho các miền cấp cao nhất. Được coi là người quản lý toàn bộ hệ thống thông tin cho phần mở rộng tên miền chung.

Theo trình tự, máy chủ định danh TLD phản hồi từ trình phân giải DNS, sau đó máy chủ này sẽ gửi nó đến máy chủ DNS có thẩm quyền – hoặc kho lưu trữ chính thức cho nguồn dữ liệu của miền đó.

máy chủ định danh có thẩm quyền

Phân giải tên miền xảy ra khi trình phân giải DNS tìm thấy một máy chủ định danh có thẩm quyền.

Mặt khác, máy chủ định danh có thẩm quyền chứa thông tin cho biết tên miền được liên kết với địa chỉ nào. Nó sẽ cung cấp cho trình phân giải đệ quy các địa chỉ IP cần thiết được tìm thấy trong thư mục bản ghi của nó.

DNS là một phần cực kỳ quan trọng và quan trọng trong việc quản lý hệ thống mạng và website. Với bài viết trên, chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về DNS là gì và cách thay đổi nó để truy cập vào các trang web bị chặn!

Để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website Soho RiverView của chúng tôi hàng ngày nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button