Tổng hợp

Cách Nhận Biết Cung Cầu Là Gì?

Cung cầu là hai yếu tố chính tạo nên nền kinh tế, chỉ cần hiểu rõ quy luật cung cầu và thực tế thị trường thì các nhà sản xuất mới có thể cân đối được sản xuất của đơn vị mình.

Quy luật cung cầu thường được đề cập trên sách, báo hay các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thực chất của quy tắc này. Trong nội dung bài viết này, Huang Pi Luo sẽ hỗ trợ và giải đáp thắc mắc cung cầu là gì?

Tham Khảo Thêm: Ant Radio Service Trên Galaxy Note 3 Là Gì?

Làm thế nào để hiểu mối quan hệ giữa cung và cầu?

Cung sản phẩm hoặc dịch vụ là tổng số lượng sản phẩm hoặc dịch vụ mà nhà cung cấp hoặc tác nhân kinh tế bán trên thị trường với các mức giá khác nhau trong một khoảng thời gian. Tại một mức giá nhất định, năng lực sản xuất và chi phí sản xuất, bao gồm cả hàng hóa đã bán và hàng tồn kho. Chúng phụ thuộc vào các yếu tố như giá cả, công nghệ, giá đầu vào, số lượng nhà sản xuất, chính sách thuế và kỳ vọng của nhà sản xuất về thị trường.

Cầu là số lượng hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng cần mua trong một khoảng thời gian nhất định, tương ứng với một mức giá và thu nhập nhất định.

Cầu khác với cầu, khi đó cầu được hiểu là nhu cầu và khả năng chi trả cho một sản phẩm hoặc bất kỳ dịch vụ nào trên thị trường với các mức giá khác nhau và tương ứng trong một thời gian nhất định. Chúng phụ thuộc vào các yếu tố sau: giá của mặt hàng, thu nhập, giá của mặt hàng liên quan, số lượng người tiêu dùng, thị hiếu, kỳ vọng, v.v.

Vậy, câu trả lời cho cung và cầu là gì? Có thể thấy, hai yếu tố này có mối quan hệ qua lại và ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Vậy quy luật cung cầu trong nền kinh tế thị trường là gì?

cung-cau-la-gi-a-shrv1

Tìm Hiểu Thêm: Road Map Là Gì?

Quy luật cung cầu là gì trong nền kinh tế thị trường

Quan hệ cung cầu trong nền kinh tế thị trường tuân theo những quy luật nhất định. Đó là: khi số lượng hàng hoá bán ra trên thị trường ít hơn cầu của người tiêu dùng đối với hàng hoá nói trên thì giá cả hàng hoá đó sẽ có xu hướng tăng lên. Điều này dẫn đến nhóm người tiêu dùng có thể phải trả giá cao hơn để sở hữu món hàng.

Ngược lại, nếu nhà cung cấp đưa vào thị trường nhiều cung hơn cầu của người tiêu dùng, giá sẽ giảm. Chính nhờ cơ chế điều chỉnh giá và lượng này mà thị trường sẽ dần tiến tới trạng thái cân bằng. Trạng thái cân bằng là nơi không còn áp lực thay đổi giá cả hoặc số lượng. Ở trạng thái cân bằng này, các nhà cung cấp sẽ sản xuất gần như nhiều hàng hóa mà người tiêu dùng muốn mua.

Các nhà sản xuất quyết định đầu tư và tung lại sản phẩm ra thị trường thông qua cung và cầu thị trường. Do đó, nhà đầu tư sẽ phải nghiên cứu thị trường, nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, đặc biệt là phát hiện ra những cái mới để đưa ra quyết định cải tiến chất lượng, mẫu mã, hình thức,… hoặc loại bỏ để phù hợp với thị trường.

Ví dụ: Gia đình A và gia đình B mở một cửa hàng nước khoáng trước phòng tập để bổ sung năng lượng, lợi nhuận của hai người là tương đương nhau. Sau một thời gian hoạt động, một nửa phòng GYM đã được bán cho nhà bên cạnh làm nhà trẻ.

Nhà A tiếp tục kinh doanh nước khoáng, còn nhà B chủ yếu chuyển sang kinh doanh nước ngọt có ga. Ban đầu, do chỉ có B bán nước giải khát nên B bán nước ngọt với giá cao hơn cửa hàng trên địa bàn. Gia đình A thấy gia đình B không còn bán nước khoáng nên giá cả cũng tăng theo.

Sau một thời gian, hoạt động phòng GYM bị thu hẹp, Nhà A mất đi một nhóm khách hàng nên giảm giá, đồng thời bắt đầu kinh doanh soda với giá ưu đãi để cạnh tranh với Nhà B. B giảm giá và thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi.

Vì vậy, sau một thời gian, lợi nhuận giữa hai nhà dần trở lại số dư ban đầu.

Tìm Hiểu: Nhà Tiền Chế Là Gì?

Đó là tất cả những gì cần biết về câu hỏi cung cầu là gì. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất.

Để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website Soho RiverView của chúng tôi hàng ngày nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button