Công Chứng Vi Bằng Là Gì ? Có Nên Mua Bán Vi Bằng Nhà Đất ?

Sohoriverview.com.vn

Soho Team – Công Chứng Vi Bằng Là Gì ? Có Nên Mua Bán Vi Bằng Nhà Đất ?

Công Chứng Vi Bằng Là Gì?

Vi bằng được xem như một chứng cứ khi có xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu đúng về vi bằng cũng như công chứng vi bằng.

Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay về các vấn đề liên quan đến công chứng vi bằng nhé.

1. Vi bằng là gì? Công chứng là gì?

Để hiểu được công chứng vi bằng là gì, chúng ta cần hiểu rõ 2 khái niệm này.

Vi bằng là gì?

Có khá nhiều khái niệm về vi bằng, tuy nhiên, nếu hiểu theo cách đơn giản nhất, vi bằng chính là một loại văn bản được văn phòng Thừa phát lại lập,

Trong văn bản có ghi nhận lại các hành vi, sự kiện với mục đích được dùng làm chứng cứ, bằng chứng trong trường hợp xét xử, trong các quan hệ pháp lý.

Thừa phát lại sẽ có quyền lập vi bằng đối với các hành vi, sự kiện này theo đúng yêu cầu của đương sự, trừ những trường hợp vi phạm về các phạm trù pháp luật, đạo đức,… Vi bằng có hiệu lực sau khi được gửi sở Tư Pháp.

Có một khái niệm khá mới đối với nhiều người đó chính là Thừa phát lại,

Thừa phát lại chính là những cá nhân, tổ chức có các tiêu chuẩn được nhà nước bổ nhiệm, trao quyền liên quan đến các công việc như thi hành án dân sự, lập vi bằng, tống đạt giấy tờ và những công việc liên quan khác.

vi bằng là gì Công chứng vi bằng là gì

vi bằng là gì Công chứng vi bằng là gì

Công chứng là gì  ?

Khái niệm “công chứng” được định nghĩa rõ trong khoản 1, điều 2, luật công chứng năm 2014. Hiểu theo cách đơn giản, công chứng chính là việc cá nhân, tổ chức hay còn gọi là công chứng viên, văn phòng công chứng thực hiện chứng nhận tính hợp pháp, xác thực của một văn bản như hợp đồng, văn bản giao dịch, những văn bản dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt hoặc ngược lại nếu theo quy định của pháp luật cần phải công chứng..

Văn bản cần công chứng phải đảm bảo các yếu tố về tính chính xác, tính hợp pháp, tuân theo phạm trù đạo đức xã hội.

2 khái niệm công chứng và chứng thực thường bị nhiều người nhầm lẫn là 1, tuy nhiên đây lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Giá trị hiệu lực pháp lý của văn bản đã được công chứng quy định tại điều 5, luật Công chứng 2014, ví dụ như:

– Các văn bản được công chứng sẽ có hiệu lực kể từ ngày được công chứng.

– Đối với văn bản công chứng là hợp đồng, hợp đồng sẽ có hiệu lực thi hành với các bên liên quan được nhắc đến trong hợp đồng. Trường hợp nếu bên có liên quan không thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình có trong hợp đồng, bên còn lại được quyền yêu cầu Tòa án đứng ra giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể hiểu những văn bản, giấy tờ công chứng chính là một chứng cứ giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan được nói đến trong văn bản, giấy tờ công chứng. Văn bản, giấy tờ công chứng có hiệu lực, giá trị sử dụng như văn bản gốc.

Luật Mua Bán vi bằng đang siết lại để giảm rủi ro

Luật Mua Bán vi bằng đang siết lại để giảm rủi ro

hungthinhreals

Các Chuyên Mục Liên Quan 

 – Sổ đỏ khác sổ hồng như thế nào ?

 – Quy Trình công chứng mua bán đất 

hungthinhreals

2. Công Chứng Vi Bằng là gì?

Như đã nói ở trên, vi bằng chính là một loại biên bản được văn phòng Thừa Phát Lại cấp, trong văn bản đó ghi nhận chính xác vê địa điểm, ngày, giờ, các bên có liên quan sẽ cam kết một nội dung với nhau.

Văn bản Vi bằng sẽ có hiệu lực như một chứng cứ trước tòa, trước các quan hệ pháp lý khác, được dùng để chứng minh việc các bên liên quan đã thực hiện nội dung có trong vi bằng (nếu xét trên trường hợp mua bán bất động sản, nhà ở,… thì sẽ có hiệu lực làm chứng cho việc giao nhận tiền, giao nhận nhà đất, giao nhận giấy tờ,.. giữa 2 bên). Vi bằng cũng được dùng để làm cơ sở tiếp tục thực hiện hoặc hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Công chứng Vi bằng sẽ bao gồm các thủ tục như sau:

Vi bằng sẽ được lập thành 03 bản bao gồm 01 bản giao của người yêu cầu, 01 bản đăng ký và lưu giữ của Sở Tư pháp tỉnh, 01 bản lưu giữ tại văn phòng Thừa Phát địa phương.

Có Nên Mua Bán Nhà Đất Bằng Vi Bằng

Có Nên Mua Bán Nhà Đất Bằng Vi Bằng

3. Hạn chế khi công chứng vi bằng.

Theo như quy định về tính pháp lý của vi bằng tại điều 28, Nghị định số 61/2009/NĐ – CP, giá trị pháp lý của vi bằng được quy định như sau:

– Vi bằng sẽ có giá trị làm chứng cứ để Tòa án xem xét trong quá trình giải quyết vụ án.

– Vi bằng được dùng làm căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác được quy định theo pháp luật hiện hành.

Vậy, hạn chế của vi bằng có thể hiểu loại văn bản này chỉ có giá trị là chứng cứ chứ không có đủ điều kiện pháp lý trong trường hợp sang tên, mua bán tài sản.

Vi bằng cũng chỉ là văn bản mà văn phòng Thừa phát lại dùng để ghi nhận hành vi giao dịch, trao đổi tiền bạc, giấy tờ và không có giá trị trong việc chứng thực mua bán.

mẫu công chứng vi bằng - Vi bằng là gì

mẫu công chứng vi bằng – Vi bằng là gì

Tóm lại, bạn phải hiểu rằng, văn phòng Thừa phát lại không có thẩm quyền công chứng vi bằng. Nếu các giao dịch mua bán nhà bằng hình thức thành lập vi bằng công chứng tại văn phòng Thừa phát lại là quan niệm không đúng và không có hiệu lực pháp lý.

hungthinhreals

Quý Khách có thể tham khảo thêm các chuyên mục khác :

–  Tin Tức Thị Trường

 – Phong Thủy Tổng Hợp

 – Thông Tin Nội Thất

hungthinhreals

Soho Team

Trân Trọng ./.

 

0/5 (0 Reviews)
5/5 (1 Review)
5/5 (1 Review)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Pin It on Pinterest

Share This