Tổng hợp

Collocation Là Gì? Tổng Hợp Tài Liệu Học Collocation “Siêu Độc”

Collocation là gì? Phương pháp collocation để học IELTS là một phương pháp hiệu quả được nhiều người sử dụng. Đây là điều sẽ giúp bạn dễ dàng ghi điểm trong phần nói và viết của bài thi IELTS. Tuy nhiên, học bằng collocation không hề dễ dàng chút nào. Hãy để chúng tôi giới thiệu cho bạn một số tài liệu học collocation “SIÊU ĐỘC” nhé.

collocation-la-gi-a1-sohoriverview

Collocation là một cách hiệu quả để cải thiện điểm nói và viết IELTS

Các bạn có biết Collocation là gì không?

Trước khi vào tài liệu học collocation, chúng ta cần hiểu phương pháp này là gì. Nói một cách đơn giản, collocation là cách kết hợp các cụm từ theo cách của người bản ngữ. Điều này giúp việc nói và viết trở nên tự nhiên, mềm mại và mang tính ứng dụng cao hơn chứ không chỉ là những cách kết hợp từ đơn thuần.

Một cụm từ là một nhóm các từ, được liên kết với nhau theo đúng trình tự, liên tục xuất hiện khi nói về một thông báo nhất định. Sự kết hợp của các từ này sẽ tạo ra cách sử dụng ngôn ngữ giống như người bản xứ tự nhiên.

Như chúng ta đã biết, IELTS là kỳ thi kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn. Việc sử dụng các cụm từ sẽ cho thấy rằng bạn hiểu và biết cách nói tiếng Anh trôi chảy. Đồng thời thể hiện vốn từ vựng phong phú của bạn. Điều này giúp ghi điểm trong mắt ban giám khảo.

Các ví dụ khác là khi bạn nói “chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn” bạn có thể viết “chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn” và chúng tôi hiểu nhưng người bản ngữ sẽ cười vì “gặp phải” không khớp với “khó khăn” và thay vào đó họ sẽ nói, “Chúng tôi đang gặp phải / trải qua / đối mặt với nhiều khó khăn”.

Biểu ngữ kiểm tra 1500×374 1

Hoặc khi “uống thuốc” họ nói “uống thuốc” chứ không phải “uống thuốc”. Học sinh Việt Nam nói “Tôi quên sách ở nhà” nên nói “Tôi quên sách ở nhà” thay vì “Tôi quên sách ở nhà”.

Nói một cách đơn giản, collocations là cách ghép các từ để tạo thành cụm từ theo thói quen của người bản ngữ. Do đó, việc sử dụng các cụm từ sẽ tạo cơ hội cho việc nói và viết của chúng ta trở nên tự nhiên và giống bản ngữ hơn.

Các loại cụm từ tiếng Anh

Loại đối sánh:

tính từ + danh từ

danh từ + danh từ (còn gọi là danh từ chung hoặc danh từ ghép)

động từ + danh từ

danh từ + động từ

trạng từ + tính từ

động từ + trạng từ / cụm giới từ (còn gọi là cụm động từ)

Cách xác định bộ phận chính

Các cụm từ luôn bao gồm ít nhất 2 phần, trong đó sẽ có 1 phần chính.

Nếu có một danh từ, danh từ là thành phần chính của cụm từ. Trong trường hợp “danh từ + danh từ”, bạn để ý rằng danh từ đứng sau là danh từ chính.

Trong trường hợp “trạng từ + tính từ”, bộ phận chính là tính từ.

Trong trường hợp “động từ + cụm giới từ” và “động từ + trạng từ” thì phần chính là động từ.

Ví dụ về mỗi cụm từ

tính từ + danh từ: đám cưới đẹp, đồ ăn nhanh,…

danh từ + danh từ: sở cảnh sát, thời đại thông tin,…

động từ + danh từ: uống thuốc, bắt xe buýt, …

danh từ + động từ: đội thắng, nền kinh tế sụp đổ,…

Trạng từ + Tính từ: hoàn toàn khác, cực kỳ giống nhau,…

Động từ + Cụm từ bổ sung: Dịch sang, Tìm kiếm, …

Động từ + Trạng từ: học nhanh, nghe kỹ,…

Các cụm từ có thể được ghép nối các tổ hợp từ như sau:

adj + danh từ

động từ + danh từ

danh từ + động từ

trạng từ + trạng từ

Động từ + Trạng từ / Cụm giới từ

danh từ + danh từ

collocation-la-gi-a2-sohoriverview

Các cụm từ có thể ở dạng các cặp từ kết hợp với nhau

hình minh họa:

động từ + danh từ

Ví dụ: miss (động từ)

cơ hội bị bỏ lỡ: cơ hội bị bỏ lỡ

cơ hội bị bỏ lỡ: cơ hội bị bỏ lỡ

Nhỡ xe buýt: Nhỡ xe buýt

tính từ + danh từ

Ví dụ: heavy (adj)

mưa lớn: mưa lớn

A lot of work: Rất nhiều công việc

tắc đường: tắc đường, tắc đường

Xe chở hàng nặng: Xe chở hàng nặng / trọng tải lớn

trạng từ + trạng từ

Ví dụ: cực kỳ thất vọng: thất vọng tràn trề

rất xin lỗi: rất xin lỗi

đầy đủ khả năng: hoàn toàn có khả năng

hết lòng: hết lòng

vô cùng băn khoăn: rất băn khoăn

Làm thế nào để học IELTS collocation?

Cách học các cụm từ và tìm kiếm các cụm từ

Có hai cách chính để tìm một kết quả phù hợp.

Tìm kiếm trong tài liệu đọc, bài báo hoặc văn bản nghe

Phương pháp học thụ động này đã được đề cập trước đây vì học thụ động giúp bạn nhớ lâu hơn và sử dụng thành thạo hơn vì bạn đã được tiếp xúc với những từ và cụm từ này trong một ngữ cảnh cụ thể.

Bạn có thể tập thói quen tìm kiếm “đối sánh” mỗi khi bắt đầu bài tập đọc, nghe hoặc viết. Sau khi thi, bạn nên xem lại những lỗi sai của mình và ghi lại những “trận đấu” hay. Bạn cũng có thể làm như vậy khi đọc báo tiếng Anh, xem các kênh truyền hình hoặc phim tiếng Anh.

Youtube vlog (blog video) là một nguồn tuyệt vời cho nhiều “sự hợp tác” được sử dụng thường xuyên và dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống học tập. Bằng cách này bạn có thể luyện nghe, luyện phản xạ và tăng vốn từ vựng của mình.

tra từ điển

Sử dụng Từ điển Người học Nâng cao của Oxford và Cambridge để tra cứu, vì những từ điển này khá dễ giải thích và thường đưa ra nhiều cụm từ phổ biến liên quan đến từ.

ghi lại cụm từ

Ghi chép thường xuyên trong quá trình đọc sách báo là một trong những cách học collocation hiệu quả và có thể giúp bạn nhớ lâu. Bạn nên ghi chú theo ngữ cảnh để khi đọc lại có thể nhớ rõ cách sử dụng sao cho hợp lý nhất.

Khi bạn bắt gặp một “khớp” trong bất kỳ văn bản nào, bạn có thể sử dụng bút đánh dấu để gạch dưới “khớp” đó. Bất kỳ cụm thông thường nào có vẻ “khớp” cần được tìm kiếm ngay lập tức.

nhớ kết hợp

Học “cộng tác” cũng dễ hơn học từng từ riêng lẻ. Một số điều cơ bản cần lưu ý:

Học cách “ghép” theo nhóm để ghi nhớ hiệu quả hơn. Bạn có thể nhóm các Cụm từ có cùng chủ đề hoặc Các Cụm từ có cùng một từ.

Ví dụ:

Học theo chủ đề: thực phẩm, tiền bạc, du lịch …

Học từ Sự kết hợp: Làm, Cách …

xem xét thường xuyên

Hãy tập thói quen sử dụng các từ “đối sánh”, không chỉ hiểu ý nghĩa của chúng mà còn sử dụng chúng thành thạo, và khi bạn gặp tình huống có thể sử dụng nó, nó sẽ nhanh chóng hiện ra trong đầu bạn.

Với tài liệu học “SIÊU ĐỘC”

Để học collocation hiệu quả, bạn cần có tài liệu tốt. Những tài liệu này sẽ giúp bạn tổng hợp những cách mix hay, có tính ứng dụng cao và được nhiều người sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và mày mò.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một tệp collocation hợp lệ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Hãy để tuhocielts.vn giới thiệu đến bạn một số nguyên liệu “siêu độc” mà bạn đã sử dụng thành công.

collocation-la-gi-a3-sohoriverview

Oxford Collocations Dictionary là từ điển bạn không thể bỏ qua

Oxford Collocations Dictionary là từ điển bạn không thể bỏ qua

Từ điển cụm từ Oxford

Cuốn từ điển này có tên là “God” và có nhiều cụm từ siêu độc đáo, ấn tượng và được đánh giá cao.

Link tải sách tại đây: Download Oxford Collocations Dictionary

Sử dụng với tiếng Anh

Đây là cuốn sách tổng hợp các collocation phù hợp với bài thi IELTS. Cuốn sách này được chia thành cấp độ cơ bản và cấp độ nâng cao cho bạn dễ dàng lựa chọn.

Bài thi IELTS Academic là bài thi học thuật nên việc sử dụng các collocation cần được chú trọng hơn chứ không phải như giao tiếp thông thường. Vì vậy, bạn cần sử dụng hỗn hợp phù hợp để có được điểm.

Để học collocation IELTS, mình đã giới thiệu loạt bài về collocation đang được sử dụng. Cuốn sách này bao gồm hai cuốn sách dành cho người mới bắt đầu và sách nâng cao. Hãy chọn cuốn sách phù hợp với trình độ của bạn!

Cả hai cuốn sách đều được viết theo trình độ, với 60 bài học mỗi chủ đề để bạn áp dụng cho bài thi IELTS, đặc biệt là bài thi viết. Ngoài các cụm từ theo chủ đề cụ thể, sử dụng trong ngữ cảnh nào, cuốn sách còn cung cấp các mẹo để áp dụng chúng một cách hiệu quả vào các bài kiểm tra của bạn.

Link download sách collocation sử dụng tiếng anh: tại đây

Thực hành các cụm từ của bạn hàng ngày với những tài liệu siêu độc này để cải thiện điểm số nói và viết IELTS của bạn. Chúc may mắn.

Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu về collocation là gì?

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button