Tổng hợp

Khái Niệm Bsc Là Gì Và Ứng Dụng Thực Tế Của Nó?

Bsc là gì? BSC là một hệ thống quản lý giúp các doanh nghiệp hình thành, thực hiện, giám sát và đo lường để đạt được các chiến lược và mục tiêu của mình. Sau khi doanh nghiệp đã thiết lập và phát triển chiến lược, doanh nghiệp sẽ triển khai, thực hiện và giám sát chiến lược thông qua bốn khía cạnh: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ, học hỏi và phát triển.

Bsc là gì?

Nhiều người khi lần đầu tiên bắt gặp “thẻ điểm cân bằng”, họ thường nghĩ: “Thẻ điểm cân bằng nghĩa là gì?”. Từ “balance scorecard” có xuất xứ từ Mỹ, nếu dịch sang tiếng Việt, e rằng sẽ khó tìm được cụm từ tương đương, ngược lại có thể gây nhầm lẫn không đáng có cho người đọc. Do đó, chúng tôi sẽ sử dụng nguyên mẫu “Thẻ điểm cân bằng”, gọi tắt là “BSC”.

bsc-la-gi-4-a3-sohoriverview

Vào đầu những năm 1990, các giáo sư Harvard Kaplan và Tiến sĩ Norton đã đi tiên phong trong hệ thống thẻ điểm cân bằng. Hai giáo sư nhận định một vấn đề khá nghiêm trọng với xu hướng quản lý hoạt động kinh doanh của nhiều công ty chỉ dựa trên các tỷ lệ tài chính. Điều này có liên quan trong quá khứ, nhưng thế giới kinh doanh ngày nay đòi hỏi các doanh nghiệp phải quản lý dựa trên một bộ thước đo tốt hơn, đầy đủ hơn.

Vậy hiểu đơn giản BSC là gì? BSC là một hệ thống quản lý giúp các doanh nghiệp hình thành, thực hiện, giám sát và đo lường để đạt được các chiến lược và mục tiêu của mình. Sau khi doanh nghiệp đã thiết lập và phát triển chiến lược, doanh nghiệp sẽ triển khai, thực hiện và giám sát chiến lược thông qua bốn khía cạnh: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ, học hỏi và phát triển. Bốn khía cạnh này sẽ quyết định một doanh nghiệp thành công và một doanh nghiệp thất bại. Bốn khía cạnh này có thể được diễn đạt một cách đơn giản như sau:

Tài chính: Các doanh nghiệp đo lường và giám sát các yêu cầu và kết quả tài chính

Khách hàng: Đo lường và theo dõi sự thỏa mãn của khách hàng và các yêu cầu về hiệu suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Quy trình nội bộ: Đo lường và giám sát các yêu cầu và chỉ số quy trình nội bộ chính đối mặt với khách hàng

Học hỏi và Phát triển: Tập trung vào cách các công ty giáo dục và đào tạo nhân viên, nâng cao kiến ​​thức và cách các công ty sử dụng kiến ​​thức này để duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

bsc-la-gi-4-a2-sohoriverview

Tại sao BSC lại hữu ích?

Dựa trên mô hình BSC, các nhà quản lý doanh nghiệp có thể đánh giá các bộ phận của doanh nghiệp có thể tạo ra giá trị cho khách hàng hiện tại và tương lai, cũng như nhu cầu cải thiện năng lực nội bộ, đầu tư vào con người, hệ thống và quy trình để cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh trong tương lai.

BSC có thể giúp gì cho bạn?

BSC cho thấy rằng các hoạt động tạo ra giá trị chủ yếu được tạo ra bởi những người có kỹ năng và động lực trong một tổ chức. Bằng cách duy trì nó về mặt tài chính, tập trung vào hiệu suất ngắn hạn, Thẻ điểm cân bằng sẽ tiết lộ các giá trị định hướng hiệu quả tài chính dài hạn và khả năng cạnh tranh.

Nộp đơn xin BSC ở đâu?

BSC nên áp dụng cho toàn bộ công ty, từ quản lý cao nhất đến nhân viên. BSC phù hợp nhất cho việc xây dựng và thực hiện chiến lược.

Nộp đơn xin BSC khi nào?

Các công ty đổi mới thường sử dụng Thẻ điểm cân bằng (BSC) như một hệ thống quản lý chiến lược để quản lý các chiến lược dài hạn của họ. Họ tập trung vào quá trình:

+ Xây dựng và truyền đạt tầm nhìn và chiến lược

+ Truyền đạt và liên kết các mục tiêu chiến lược và tiêu chí đánh giá

+ Lập kế hoạch, đặt mục tiêu, kết nối các biện pháp chiến lược

+ Tạo điều kiện thuận lợi cho phản hồi chiến lược và học hỏi

Ai sẽ được lợi khi sử dụng BSC?

BSC mang lại lợi ích toàn diện cho công ty và khách hàng.

Hy vọng bài viết về chủ đề bsc là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button