Tổng hợp

Đường kính lưỡng cực bpd là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh là một chỉ số rất quan trọng trong siêu âm thai. Sử dụng Chỉ số đường kính hai đỉnh, các bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển của bé và giúp dự đoán cân nặng và kích thước của bé khi sinh. Vậy bpd là gì?

1. Chỉ số đường kính lưỡng cực bpd là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh (BPD) là đường kính được đo tại mặt cắt ngang lớn nhất của hộp sọ thai nhi (từ trán đến gáy), và cũng có thể hiểu là đường kính của đầu em bé.

bpd-la-gi-1-a6-sohoriverview

Lưu ý rằng đường kính hai đỉnh khá khác với chu vi đầu của thai nhi. Chu vi vòng đầu là thước đo chu vi vòng đầu của bé, còn đường kính hai đầu là thước đo đường kính của đầu bé, hai thông số này giống như chu vi và đường kính của hình tròn.

Trong siêu âm thai, đường kính lưỡng đỉnh được dùng để ước tính cân nặng của thai nhi, tính tuổi thai và là chỉ số đánh giá tốc độ phát triển của thai nhi.

Hãy thử làm bài trắc nghiệm: Bạn có hiểu đúng các dấu hiệu mang thai sớm không?

Dấu hiệu mang thai sớm không chỉ là kinh nguyệt không đều mà còn có nhiều dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo và căng tức ngực. Làm bài trắc nghiệm này để xem bạn biết được bao nhiêu dấu hiệu mang thai. !

2. Khi nào tôi có thể đo đường kính hai đầu bằng siêu âm?

Chỉ số đường kính hai đầu có thể được đo bằng hình ảnh siêu âm bắt đầu từ 13 tuần tuổi thai và tối ưu nhất là vào khoảng 20 tuần tuổi thai. Lúc này, đầu của bé phát triển rất nhanh. Nếu thai đủ lớn để đo thì độ chính xác sẽ không cao hơn nữa.

3. Đường kính lưỡng đỉnh bình thường của BPD là bao nhiêu?

Đường kính lưỡng đỉnh BPD của thai nhi trung bình là khoảng 88-100mm vào tuần thứ 13-40 của thai kỳ, trung bình là khoảng 94mm.

Nếu chỉ số BPD này thấp hơn bình thường thì có thể là do thai nhi bị còi cọc hoặc thai nhi có vòng đầu dẹt hơn bình thường. Ngược lại, nếu HA quá lớn đồng nghĩa với khả năng đầu thai nhi lớn, khiến mẹ khó sinh thường, nhất là những mẹ sinh con lần đầu. Mang thai với chỉ số hai đầu lớn hơn và các thông số khác trên mức bình thường có thể là hậu quả của bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ. Nếu thai nhi quá lớn, các bác sĩ sẽ khuyến khích mẹ mổ lấy thai để đảm bảo an toàn.

Nếu đường kính hai đầu của bé không nằm trong giới hạn bình thường, bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm khác hoặc làm các xét nghiệm khác (chọc dò nước ối, để kiểm tra ADN) để đảm bảo thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, ngoài chỉ số đường kính hai đầu, các bác sĩ cũng sẽ kết hợp thêm các chỉ số khác như: chiều dài xương đùi, vòng bụng, vòng đầu… để đánh giá mức độ phát triển của thai nhi, đặc biệt là mức độ phát triển của thai nhi. Bộ não đúng.

4. Bảng chỉ số đường kính van hai lá

Tuổi thai (tuần) Đường kính lưỡng đỉnh (mm) Tuổi thai (tuần) Đường kính lưỡng đỉnh (mm)

13 21 27 68

14 25 28 71

15 29 29 73

16 32 30 76

17 36 31 78

18 39 32 81

19 43 33 83

20 46 34 85

21 50 35 87

22 53 36 89

23 56 37 90

24 59 38 92

25 62 39 93

26 65 40 94

5. Cách tính cân nặng thai nhi dựa trên đường kính lưỡng đỉnh

Dựa vào BPD, chúng ta có thể tính được cân nặng của thai nhi theo 2 công thức sau:

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ, nếu BPD là 90mm, cân nặng của em bé là (90 – 60) x 100 = 3kg.

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Ví dụ: BPD = 90mm, cân nặng thai nhi: 88,69 x 90 – 5062 = 2920g.

6. Đường kính hai đầu của thai nhi như thế nào là bình thường?

bpd-la-gi-1-a4-sohoriverview

Khi mang thai, bà bầu cần có chế độ ăn cân bằng đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, tinh bột, chất béo và vitamin (rau củ).

Khi mang thai, bà bầu cần có chế độ ăn cân bằng đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: đạm, tinh bột, chất béo và vitamin (rau củ). Trong số này, chất đạm cần được chú trọng tăng cường nhiều hơn để thai nhi phát triển tốt. Chẳng hạn như trong tôm, cua có chứa nhiều canxi và protein, hoặc có thể kết hợp với cá, thịt bò, thịt gà, trứng …

Chăm sóc toàn diện trước khi sinh và quản lý thai nghén.

Bổ sung sắt: phòng chống thiếu máu do thiếu sắt.

Bổ sung canxi: Ngăn ngừa loãng xương ở mẹ và giúp trẻ có đủ canxi để thúc đẩy quá trình phát triển xương và phát triển chiều cao.

Bà bầu uống vitamin tổng hợp giúp cơ thể khỏe mạnh.

Tiêm phòng uốn ván cho bà mẹ và trẻ sơ sinh khi tuổi thai được 20 tuần trở lên: tiêm 2 mũi, liều thứ 2 phải tiêm sau mũi thứ 1 ít nhất 1 tháng, mũi thứ 2 phải tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

Đường kính lưỡng đỉnh có vai trò rất quan trọng trong việc xác định tuổi thai, cân nặng thai nhi, đánh giá sự phát triển thần kinh và sự phát triển của thai nhi. Thai phụ nên khám thai định kỳ, cập nhật chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi, phát hiện sự bất thường của chỉ số càng sớm càng tốt.

Để được giải đáp thắc mắc trực tiếp bpd là gì, hãy gọi (bấm số 0 gọi đến Vinmec) hoặc đăng ký đặt lịch khám tại bệnh viện tại đây. Nếu có nhu cầu tư vấn từ xa với bác sĩ, bạn có thể đặt lịch khám tại đây. Tải xuống ứng dụng độc quyền đặt lịch hẹn nhanh hơn và theo dõi lịch thuận tiện hơn

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button