Tổng hợp

Bản ngã là gì? Những điều bạn nên quan tâm

Trong mỗi chúng ta luôn tồn tại một cái tôi độc lập không gì đào thải được. Vậy bản ngã là gì? Bản ngã của con người là gì? Những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về bản thân.

Tham Khảo: Bệnh Anti Hbs Là Gì? Một Số Cách Phòng Ngứa Viêm Gan B

Bản ngã là gì?

Theo phương ngữ Hán – Việt, nghĩa của “tự” được hiểu như sau:

copy = good = mùa thu = tôi

Vì vậy, cái tôi (id) chỉ bản thân tôi, nói đến bản thân tôi. Nói cách khác, bản ngã là gì bản ngã của cá nhân.

Vậy tự ngã có nghĩa là gì? Tôi là ai? Cái tôi cá nhân là gì? Trên thực tế, “tôi” có rất nhiều định nghĩa. như sau:

Trong triết học, “tôi” được hiểu là cái tôi có ý thức, bao gồm những đặc điểm dùng để phân biệt “tôi” với (cá nhân) người khác.

Trong phân tâm học, “cái tôi” hay “tôi” được viết là “cái tôi” trong tiếng Anh. Nó là phần cốt lõi trong nhân cách của một người, liên quan trực tiếp đến thực tế và chịu ảnh hưởng của môi trường, xã hội. Theo Sigmund Freud, “I”, “Superego” và “It” là ba cõi của tâm trí.

Cái “tôi” được hình thành thông qua sự tiếp xúc với thế giới bên ngoài ngay từ khi chúng ta được sinh ra. “Tôi” đang học cách cư xử để có thể kiểm soát những ham muốn vô thức, những ham muốn không được xã hội chấp nhận. “Tôi” đóng vai trò trung gian giữa những chuẩn mực đạo đức xã hội và những ham muốn vô thức.

Vậy trong đạo Phật, bản ngã hay ngã là gì? Theo triết lý Phật giáo, “Tôi” giống như một niềm tin trường tồn theo thời gian, không bị ảnh hưởng bởi quy luật sinh tử hay tích tụ. Phật giáo không thừa nhận sự tồn tại của “ngã” như tâm lý học. Điều họ hiểu nhầm là “tôi” được tạo thành từ hai yếu tố là thân (hình dáng) và trí óc (tên gọi), chúng luôn thay đổi (đơn vị thời gian nhỏ nhất) theo từng thời điểm.

Có rất nhiều khái niệm về cái tôi, tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản cái tôi là niềm tin, ý tưởng, ý tưởng rằng bản thân là một cá thể độc lập, tách biệt với phần còn lại của thế giới và họ tự chịu trách nhiệm về hành động của mình. Bản ngã là cái “tôi” của bản ngã. Hãy vun đắp cho cái “tôi” đó và để bản thân trưởng thành hơn. Đạo Phật dạy rằng một khi cái “tôi” lớn lên, con người càng phạm nhiều sai lầm và nghiệp chướng.

Tuy nhiên, giáo lý của Phật giáo chỉ đến từ một phía và không có sự thống nhất giữa việc thiếu cái tôi (cái tôi) và việc phấn đấu để trở thành một cái tôi tốt hơn. Con người vẫn phải không ngừng cố gắng và phát huy tối đa khả năng của mình để thúc đẩy sự phát triển của con người. Tuy nhiên, chúng ta cần xác định rõ ràng đâu là tự tin và đâu là cái tôi, bởi cái tôi cá nhân có ảnh hưởng rất lớn đến cả cuộc đời của chúng ta.

Đừng dính mắc vào những gì “tôi” muốn và nhầm nó với mong muốn thực sự của chính bạn. Nếu có thể, hãy tránh xa cái “tôi” và ngăn chặn ảnh hưởng xấu của cái “tôi”, bạn sẽ cảm thấy bình yên và thư thái hơn trong cuộc sống. Giống như bạn dỗ dành một đứa trẻ đang khóc, bạn càng nhượng bộ chúng, bạn sẽ không bao giờ dạy được chúng. Vì vậy, cách tốt nhất để chinh phục “cái tôi” và chinh phục “cái tôi” là phớt lờ những đòi hỏi của họ cho đến khi nó trở thành thói quen.

Tham Khảo Thêm: Khớp Lệnh Là Gì? Các phương pháp khớp lệnh

Bản ngã của mọi người hoạt động như thế nào?

Bản thân của mỗi chúng ta hoạt động theo một chu kỳ: từ kiểm soát – xây dựng và duy trì – phản chiếu và quay trở lại điểm xuất phát. Trong đó:

Điều khiển

Tự nhận dạng bản thân với mọi thứ nó cho rằng nó kiểm soát. Ví dụ, nếu bạn kiểm soát cơ thể, kiểm soát tâm trí hoặc kiểm soát con cái, bạn cũng được coi là một phần của bản thân.

Xây dựng và duy trì

“Cái tôi” luôn muốn kiểm soát và bảo vệ những gì nó kiểm soát, và càng mở rộng hơn nữa. Bản chất của cái tôi là giả dối và hư cấu nên nó luôn muốn kiểm soát càng nhiều thứ càng tốt để cảm thấy mình mạnh mẽ hơn. Đây là lý do tại sao mọi người luôn mong muốn có nhiều tiền và quyền lực để kiểm soát mọi thứ. Đối với bản ngã, mất kiểm soát tương đương với cái chết.

phản chiếu

Bản ngã không thể nhìn thấy chính nó hoặc đánh giá chính nó. Vì vậy, họ sẽ tạo ra vô số bản thể, cá thể khác. Từ đó, họ sẽ tự đánh giá mình qua sự phản chiếu của những bản thân khác. Cũng giống như cách bạn nhìn nhận bản thân, đánh giá bản thân qua con mắt của người khác.

Làm thế nào để kiểm soát và vượt qua cái tôi, vượt qua cái tôi cá nhân?

  • Thứ nhất: hãy học cách chấp nhận sự thật và cố gắng cảm nhận những gì bạn sẽ nhận được nếu bạn biết cách kiểm soát nó. Nếu không thành công, đừng đổ lỗi cho số phận mà hãy cố gắng tìm động lực để phát triển mỗi ngày và vượt qua chính mình.
  • Thứ hai: Hiện tại là điều quan trọng nhất, do đó, hãy tập trung toàn bộ sức lực cho hiện tại, không mơ mộng viển vông về tương lai, hay bám víu vào quá khứ. Hãy tận hưởng ngay bây giờ, tập trung vào nó để vượt qua mọi thử thách.
  • Thứ ba: Bạn khác biệt, vì vậy đừng bao giờ so sánh mình với bất kỳ ai trên bất kỳ phương diện nào. So sánh chỉ khiến cái tôi của bạn ngày một lớn hơn.
  • Thứ 4: học cách chấp nhận sự thật, đừng đổ lỗi cho số phận. Nếu bạn tin vào số phận thông qua các dấu tay, hãy nhớ rằng các dấu tay nằm trong lòng bàn tay của bạn. Không có số mệnh định trước, bạn cứ tự mình bước lên. Đừng bao giờ biến những cụm từ “tất cả là do số phận” hay “số phận của tôi khổ quá” … thành những từ thông dụng. Hãy cố gắng vượt qua chính mình bằng cách tạo ra số phận của chính mình. Cuộc sống này là của bạn, và chỉ bạn mới có thể quyết định số phận của nó.

ban-nga-la-gi-5-a1-sohoriverview

Chắc qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã biết được bản ngã là gì rồi đúng không?

Để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website Soho RiverView của chúng tôi hàng ngày nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button