Tổng hợp

Auto tune là gì? 3 phần mềm Auto Tune chuyên nghiệp trên máy tính của bạn

Auto Tune là phần mềm chỉnh sửa âm thanh từng được ví như “nhà nghề” trong truyện cổ tích bởi phần mềm sẽ giúp những người có giọng hát còn yếu, hay bị hở trở nên trong trẻo và thuần khiết hơn. Vậy chính xác thì Auto Tune là gì, xuất xứ từ đâu và cụ thể hơn là nó giúp ích gì cho người dùng, đặc biệt là các nhà sản xuất âm thanh và soạn nhạc? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong các bài viết sau nhé!

Xem Thêm: Edit là gì? Các yêu cầu để trở thành Editor chuyên nghiệp là gì?

Auto tune là gì?

Auto Tune là gì? Là phần mềm cho phép tự động điều chỉnh giọng hát, thay đổi cao độ giọng hát của ca sĩ theo đúng hợp âm hoặc âm giai của nốt nhạc đó. Phần mềm này thường được tích hợp khi thu âm trong phòng thu, hát karaoke, hoặc khi người dùng hát trực tiếp trong một buổi biểu diễn.

Nguồn gốc của tự động điều chỉnh

Tại thời điểm này, có thể khó tin khi chúng ta nói rằng nguồn gốc của Auto Tune đến từ một công nhân dầu mỏ – Andy Hindebrand (người đã phát minh ra cách ghi lại dữ liệu khi động đất xảy ra). Mọi chuyện xảy ra khi một cô gái thách anh xem có cách nào giúp giọng hát của cô ấy hay hơn không, nên từ kinh nghiệm của bản thân, anh đã tìm ra cách và phát minh ra phần mềm Auto Tune. Kể từ đó, kỷ nguyên của phần mềm này đã bắt đầu.

Năm 1996, phần mềm Auto Tune chỉ được lưu hành nội bộ và ít được biết đến, đây cũng chính là “vũ khí đắc lực” hay “chìa khóa vàng” của các nhà sản xuất âm nhạc lúc bấy giờ.

Cho đến 2 năm sau, 1998, Cher cho ra mắt ca khúc Believe bằng phần mềm Auto Tune, chiếm được cảm tình của đông đảo thính giả và người yêu nhạc lúc bấy giờ. Sau đó, phần mềm bắt đầu được đón nhận rộng rãi rồi lan rộng đến hiện tại, du nhập vào Việt Nam cách đây khoảng 5-6 năm.

3 phần mềm Auto Tune chuyên nghiệp trên máy tính của bạn

Sau khi hiểu rõ khái niệm, chức năng và cách hoạt động của phần mềm Auto Tune, đây là 3 phần mềm Auto Tune mà bạn có thể sử dụng trên máy tính để điều chỉnh âm thanh của mình.

Antares Autotune

Antares Auto-tune Pro là phiên bản nâng cao nhất của Auto Tune, bao gồm: Chế độ Auto Tune để điều chỉnh các hiệu ứng trong thời gian thực, Chế độ đồ thị để thay đổi chi tiết cao độ và thời gian, plug-in Auto-Key để cho phép tự động phát hiện tỷ lệ và phím, thêm phần mềm Classic và nổi tiếng trước đây như Auto Tune 5, chế độ Flex-Tune giúp điều chỉnh giọng hát trở nên rõ ràng và tự nhiên hơn. Xử lý độ trễ thấp cho phép hát hoặc ghi âm trực tiếp không bị gián đoạn, không bị phân tâm và nhiều tính năng khác…

auto-tune-la-gi-5-a9-sohoriverview

Giai điệu lễ kỷ niệm

Melodyne cho phép người dùng điều chỉnh cao độ của giọng người hoặc âm thanh của các đạo cụ kỹ thuật số để có âm thanh tự nhiên và chân thực hơn dựa trên trí thông minh, khả năng cảm thụ âm nhạc và các thuật toán. Melodyne cũng nhận ra các hợp âm, phím, cách điều chỉnh và nhịp điệu của một bản nhạc. Ngoài ra, các chức năng điều chỉnh thông số thiết bị quan trọng cũng sẽ được hiệu chỉnh đầy đủ.

Giai điệu sóng

Phần mềm Waves Tune cho phép người dùng tự động điều chỉnh cao độ âm thanh trong thời gian thực theo cách đơn giản, độ trễ thấp để phản hồi âm thanh nhanh chóng, được tối ưu hóa cho phòng thu và biểu diễn trực tiếp. Ngoài ra, với tính năng chỉnh định dạng và độ rung, giọng hát sẽ tự nhiên và sống động hơn.

auto-tune-la-gi-5-a10-sohoriverview

Tìm Hiểu: Nick là gì? Acc là gì trong game? Giải thích ý nghĩa của từ viết tắt Acc

Trên đây là phần giới thiệu về phần mềm Auto Tune là gì? Bao gồm khái niệm, chức năng, nguồn và một số phần mềm hỗ trợ chức năng Auto Tune mà bạn có thể sử dụng trên máy tính của mình. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn.

Để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website Soho RiverView của chúng tôi hàng ngày nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button