Tổng hợp

Bệnh Anti Hbs Là Gì? Một Số Cách Phòng Ngứa Viêm Gan B

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Hiện nước tôi có khoảng 20% ​​số người nhiễm viêm gan B, hàng năm trên thế giới có khoảng 100.000 người chết vì bệnh viêm gan B và các biến chứng của nó. Vì vậy, việc tầm soát viêm gan B là điều cần thiết nhất lúc này. Trong số 5 xét nghiệm viêm gan B, Anti hbs là một trong những xét nghiệm quan trọng nhất. Vậy xét nghiệm anti-HBs là gì? Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết đến vấn đề này.

Tìm Hiểu: Nhà Tiền Chế Là Gì?

Anti hbs là gì và những bệnh gì?

Bệnh anti-HBs là gì? Anti-Hbs hay còn gọi là HbsAb là một loại kháng thể trung hòa, khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể người sẽ kích thích hệ miễn dịch tạo ra phản ứng miễn dịch, tế bào lympho B trong hệ miễn dịch của người sẽ tiết ra một loại miễn dịch đặc biệt —— Globulin miễn dịch. Anti-HBs có khả năng liên kết với kháng nguyên bề mặt tương ứng, sau đó vào cơ thể nó bổ sung thêm các chức năng miễn dịch khác để tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể nhằm tiêu diệt virus và bảo vệ cơ thể không bị tái nhiễm virus viêm gan B, vì vậy kháng thể bề mặt Anti-HBs cũng có thể được gọi là kháng thể bảo vệ.

anti-hbs-a-shrv2

HbsAg dương tính và anti-Hbs là chỉ số cơ bản của xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B (hình minh họa)

Người đã tiêm vắc xin viêm gan B có chỉ số Anti-HBs dương tính, đây là hiện tượng bình thường sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, sau khi bị nhiễm vi rút viêm gan B, hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể có thể tự tiêu diệt vi rút tạo kháng thể bề mặt. với vi rút viêm gan B và đẩy vi rút đi. Lúc này virus viêm gan B có thể hoạt động ngược lại trong cơ thể người bệnh, người bệnh không cần điều trị mà có thể miễn dịch với virus viêm gan B suốt đời.

Xét nghiệm anti-HBs là gì?

Các xét nghiệm Anti-Hbs còn được gọi là anti-Hbs Abs. Anti-HBs là kháng thể đối với HBsAg trong bệnh viêm gan B. Anti-HBs là một xét nghiệm chẩn đoán được sử dụng để xem liệu một người đã có được miễn dịch với vi rút viêm gan B hay chưa. Các kháng thể chống lại hbsab được tạo ra trong hai trường hợp sau:

 • Tình huống đầu tiên là bạn có thể đã bị nhiễm vi rút viêm gan B, nhưng cơ thể đã đào thải hoàn toàn vi rút viêm gan B ra khỏi cơ thể bạn. Do đó, xét nghiệm Anti Hbs sẽ cho kết quả dương tính (+) ở bệnh nhân đã được miễn dịch với bệnh viêm gan B và không còn khả năng bị nhiễm bệnh viêm gan B nữa.
 • Kết quả xét nghiệm Anti HBs cũng sẽ là dương tính (+) nếu người bệnh chưa từng nhiễm virus viêm gan B nhưng đã được tiêm phòng viêm gan B đúng cách.
 • Khi xét nghiệm Anti Hbs dương tính thì hiện tại bạn không mắc bệnh viêm gan B, thay vào đó, bạn đã có lượng kháng thể kháng HBV cao, tức là bạn đã được bảo vệ khỏi bệnh viêm gan B. Chỉ số xét nghiệm Anti Hbs-HBs trung bình> 10 mUI / ml được coi là bảo vệ sức khỏe của mọi người trước nguy cơ lây nhiễm hoặc tái phát bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, kháng thể giảm dần theo thời gian nên sau 10 – 20 năm bạn có thể xét nghiệm lại Anti-HBs, và nếu lượng kháng thể giảm xuống dưới mức an toàn thì bạn nên tiêm phòng nhắc lại.

anti-hbs-a-shrv1

Nếu xét nghiệm Anti-HBs dương tính, cơ thể đã có sẵn kháng thể chống lại virus viêm gan B

Đặc biệt:

 • Mức Anti-HBs từ 0 – 10mIU / ml cho thấy kháng thể không có khả năng bảo vệ, do đó nên tiêm vắc xin viêm gan B (3 liều: lựa chọn 0-1-6).
 • Hàm lượng Anti Hbs từ 10-100mIU / ml chứng tỏ kháng thể có tác dụng bảo vệ nhưng còn khá yếu, cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B (1 mũi).
 • Hàm lượng Anti Hbs lớn hơn 100mIU / ml chứng tỏ kháng thể bảo vệ rất mạnh, không cần tiêm vắc xin viêm gan B nữa.

Vì vậy khi xét nghiệm Anti HBs dương tính thì bạn không bị nhiễm virus viêm gan B. Do đó, bạn cần tiêm phòng vắc xin viêm gan B để tránh lây nhiễm. Trong thời gian chờ đợi, bạn nên thực hiện một số biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan B an toàn và hiểu rõ căn bệnh lây lan như thế nào để phòng tránh hiệu quả hơn.

Tham Khảo: Tham khảo danh sách học bổng khuyến khích học tập

Một số cách bạn nên phòng ngừa bệnh viêm gan B

 • Tiêm vắc xin viêm gan B. Đây là phương pháp phòng bệnh an toàn và hiệu quả hơn 85%.
 • Sinh hoạt tình dục an toàn.
 • Không dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình, hoặc các vật dụng có nguy cơ lây nhiễm máu với người bị viêm gan B.
 • Không bao giờ chạm vào máu, kể cả máu khô, của người bị viêm gan B.
 • Băng các vết máu, vết bầm của bệnh nhân viêm gan B để tránh tiếp xúc với máu.
 • Không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm bệnh (bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay…).
 • Tránh vây máu khi bị thương, rửa sạch máu bằng nước và thuốc sát trùng.
 • Đối với trẻ sơ sinh, cần tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh.

Mọi thắc mắc về Anti hbs xin vui lòng liên hệ hotline: hoặc nhấp vào dòng chữ bên dưới, các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích, hãy truy cập website Soho RiverView của chúng tôi hàng ngày nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button